Vietnamese/The uniqueness and thoughts of a long-established heat-treatment company amid the Covid-19 pandemic.

Được thành lập vào tháng Mười năm 1977, khởi điểm của công ty Xử lý nhiệt Mutoh vốn là nguồn cung kỹ thuật xử lý nhiệt tại địa phương, với hy vọng rằng bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận được với dịch vụ công nghiệp thiết yếu này. Từ những ngày đầu đầy khiêm tốn ấy, họ đã dần dần mở rộng phạm vi hoạt động cũng như quy mô công ty, để giờ đây công ty Xử lý nhiệt Mutoh đã có thể tiếp nhận và thực thi mọi dịch vụ xử lý nhiệt cho bất kỳ khách hàng nào đang cần.

Với nguồn vốn dồi dào là 45 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nhiệt, công ty Mutoh luôn sẵn sàng trao cho khách hàng và đối tác những kỹ thuật gia công xử lý nhiệt tân tiến nhất, được thực hiện bởi các sư phụ lành nghề. Tất cả các kỹ thuật viên xử lý nhiệt của công ty Mutoh đều là kỹ thuật viên được chứng nhận bởi JAVADA – Tổng cục Dạy nghề Nhật Bản. Hiện tại, công ty đang giữ trong biên chế 01 kỹ thuật viên xử lý nhiệt cấp độ Đặc biệt,  cùng với 11 kỹ thuật viên cấp độ I và 07 kỹ thuật viên ở cấp độ II.

Công ty hiện cũng đang sở hữu 02 nhà máy: một tại tỉnh Kanagawa và một tại tỉnh Iwate. Cả hai địa điểm đều có thể cung cấp bất kỳ những dịch vụ gia công xử lý nhiệt nào mà đối tác và khách hàng của công ty yêu cầu.

Mục lục

Làm sao để có thể đánh giá xử lý nhiệt là một quá trình ‘độc đáo’?

• Tính phức tạp của một nghề thủ công

Hẳn là có rất ít người hiểu được xử lý nhiệt là gì. Đừng nói đến việc hiểu xử lý nhiệt là kỹ thuật gì, chắc là có khi mọi người còn ít nghe đến từ vựng này nhỉ?

Để bắt đầu, sao mọi người không thử nhìn quanh mình xem? Mọi người có đang nhìn thấy vật thểkim loại nào không? Có ai đã từng thắc mắc tại sao vật ấy lại có thể tồn tại được lâu và bền đến vậy hay không? Hay mọi người chỉ đơn giản nghĩ rằng tại vì nó được làm bằng kim loại nên nó đã có sẵn tính chất bền bỉ và rắn rỏi mà không cần bất kỳ sự can thiệp nhân tạo nào rồi?

Đa số các loại kim loại đều có tính chất cứng và có thể tồn tại khá lâu nếu được chăm sóc cẩn thận. Tuy nhiên, khi chúng được thông qua quy trình xử lý nhiệt, tính chất kim loại sẽ trở nên cứng cáp hơn và bền bỉ hơn, giúp việc sử dụng chúng hàng ngày trở nên tiện lợi. Ngoài ra, nhờ xử lý nhiệt mà kim loại còn có thể tồn tại bền vững hơn dưới điều kiện khắc nghiệt. Ta hãy tưởng tượng cấu trúc của kim loại là các hạt kim loại xếp với nhau thành một dạng lưới. Nếu khoảng cách giữa các hạt mà lớn, thì chúng rất dễ bị chia tách và gãy vỡ.

Tuy nhiên, khi được gia công bằng quá trình xử lý nhiệt, nhiệt sẽ ép các hạt kim loại phải rung lên và di chuyển vòng quanh, nhờ vậy mà các hạt mới được chỉnh đốn lại hàng lối và cấu trúc, giúp cho khoảng cách giữa chúng thu hẹp lại, khít khẽ hơn, biến đổi tính chất của kim loại trở nên bền vững và trường tồn.

Để gây ảnh hưởng lên các hạt kim loại nhỏ bé như vậy là một điều rất khó khăn. Nếu không được thực hiện đúng cách, sản phẩm cuối cùng có thể bị gia công thất bại và dễ dàng bị bẻ gãy, gỉ sét. Các kỹ thuật viên bắt buộc phải nắm rõ loại xử lý nhiệt nào sẽ phù hợp để gia công loại kim loại nào, tốn bao nhiêu thời gian để xử lý nhiệt kim loại ấy,… cùng với vô vàn những chi tiết kỹ thuật khác thì mới mong xử lý tốt đẹp được quá trình.

Kim loại nếu không được gia công bởi xử lý nhiệt, sẽ không thể tồn tại lâu.

• Cái khó của quá trình

Để có thể điều khiển và duy trì được một quá trình xử lý nhiệt chính xác đã là một vấn đề vô cùng khó khăn rồi. Một cái liếc nhìn khỏi màn hình cũng có thể khiến các kỹ thuật viên bỏ lỡ một biến đổi quan trọng của thông số. Kết cục là sản phẩm cuối cùng sẽ không còn chất lượng nữa. Nếu họ không thực hiện quy trình một cách chính xác, họ sẽ không thể có được sản phẩm như mong muốn.

Vả lại, một khi nghe đến từ ‘xử lý nhiệt’ thì hẳn mọi người ai cũng sẽ nghĩ đến môi trường làm việc nóng bức và khó thở mà các kỹ thuật viên phải đối mặt hằng ngày nhỉ? Thực tế quả đúng là thế, còn chưa kể đến các mối nguy hiểm đến từ máy móc, hoặc những cái giá đắt khi họ lỡ tay gây ra lỗi kỹ thuật nào đó.

Sau khi biết được những điều này, một thắc mắc liền bật ra trong đầu chúng tôi: Trong điều kiện khó khăn như vậy thì các nhà máy xử lý nhiệt sao lại hoạt động trơn tru được?

Với lòng hiếu kỳ muốn tìm hiểu sâu hơn về xử lý nhiệt, chúng tôi đã được công ty Xử lý nhiệt Mutoh mời tham gia chuyến tham quan nhà máy trực tuyến của họ!

Cách thức tham gia chuyến tham quan

Những độc giả mang lòng hứng thú với việc tìm hiểu cách thức hoạt động của nhà máy xử lý nhiệt đang đọc bài phóng sự này có thể tham gia chuyến tham quan trực tuyến, được tổ chức bởi công ty Mutoh, bằng cách đăng ký qua đường dẫn này tại trang web của Xử lý nhiệt Mutoh; hoặc thông qua trang DiaGate Live của chúng tôi!

Một khi mọi người đã vào được trang web đăng ký có cả ở hai trang web, hãy xem qua đoạn video clip ngắn làm mẫu chuyến tham quan trước để biết được sắp tới mình sẽ được trải nghiệm những gì. Và sau khi kéo xuống mục điền thông tin để đăng ký tham quan, quý vị hãy điền đầy đủ thông tin và bấm nút xanh ‘Xác nhận’ ở cuối mẫu để hoàn thành việc đăng ký. Đường dẫn đến phòng Zoom của chuyến tham quan sẽ được gửi đến e-mail của mọi người.

Một khi mọi người đã vào được trang web đăng ký có cả ở hai trang web, hãy xem qua đoạn video clip ngắn làm mẫu chuyến tham quan trước để biết được sắp tới mình sẽ được trải nghiệm những gì. Và sau khi kéo xuống mục điền thông tin để đăng ký tham quan, quý vị hãy điền đầy đủ thông tin và bấm nút xanh ‘Xác nhận’ ở cuối mẫu để hoàn thành việc đăng ký. Đường dẫn đến phòng Zoom của chuyến tham quan sẽ được gửi đến e-mail của mọi người.

Điều đặc biệt đó là chuyến tham quan nhà máy trực tuyến này có thể được theo dõi qua bất kỳ thiết bị thông minh nào! Không những thế, công ty Xử lý nhiệt Mutoh còn thiết kế chuyến tham quan để mọi người có thể trải nghiệm nó qua nhiều thiết bị khác nhau cùng một lúc, vậy là các bạn có thể thoải mái chia sẻ hoạt động này với bạn bè hoặc những ai cùng hứng thú với mình rồi!

Chưa hết, bởi vì Xử lý nhiệt Mutoh sở hữu hai nhà máy ở hai địa điểm khác nhau, nên họ cũng sắp xếp để khách tham quan có thể xem qua đồng thời cả hai nhà máy!

Ngoài ra, khách tham quan còn có thể tương tác và trò chuyện với hướng dẫn viên của mình. Mọi người có thể đặt câu hỏi và nêu ra thắc mắc, người hướng dẫn của công ty Mutoh đều sẽ rất vui và luôn sẵn lòng trả lòng các bạn. Vậy nên đưng ngần ngại gì nhé!

Quý độc giả còn có thể liên hệ với công ty Xử lý nhiệt Mutoh tại đây nếu còn thắc mắc gì về chuyến tham quan nhà máy trực tuyến này. Đừng e ngại gì nhé!

Chuyến đi đầy thú vị khiến chúng tôi phải trầm trồ trước lĩnh vực xử lý nhiệt

• Nhà máy ở Kanagawa

Nhà máy Kanagawa được xây dựng ở thành phố Yamato của tỉnh Kanagawa, ngay tại địa phương có tên gọi Shimosoyagi vốn cách không xa trung tâm của Yamato cho lắm, nhưng vẫn sát cạnh bên đường cao tốc Tomei.

Nhà máy đầu tiên này, đồng thời cũng là trụ sở của công ty Xử lý nhiệt Mutoh, nom thật giản dị với những bức tường trắng xám ở bên ngoài. Bên trong nhà máy tuy chật ních với nào những máy móc và thiết bị, dụng cụ, nhưng tất cả đều được sắp xếp một cách gọn gàng và vừa khít nhau.

• Nhà máy ở Iwate

Qua ánh mắt đầu tiên, khách tham quan có thể thấy ngay một cái bể hình trụ khổng lồ màu trắng nằm bên cạnh lối vào nhà máy. Phó trưởng nhà máy Kanagawa – anh Suda – đã tốt bụng giải thích cho chúng tôi biết rằng đấy là bể chứa dung dịch cần thiết cho quá trình xử lý nhiệt âm độ.

Máy quay sau đó lại lia tới bên kia của lối vào. Ở đó, ta có thể dễ dàng thấy ngay một bức hoành với dòng thư pháp đề ba chữ Hán ‘Xử lý nhiệt’ bằng những nét bút dày dạn và rắn rỏi, bên dưới là một tấm bảng tự hào nêu lên rằng, nhà máy này đã lấy được chứng nhận đánh giá đủ tiêu chuẩn ISO 9001 về Quản lý Chất lượng.

• Nhà máy ở Iwate

Nhà máy thứ hai ở tỉnh Iwate tọa lạc tại địa phương Aisaricho của thành phố Kitagami, gần tuyến Tohoku. Bên cạnh nhà máy Mutoh là một nhà máy của công ty đối tác.

Vào thời điểm bài viết này được đăng tải, nhà máy thứ nhì của công ty ở Iwate đang xây dựng thêm một công trình nữa nhằm mở rộng diện tích nhà xưởng. Công trình được dự kiến sẽ hoàn công vào cuối tháng Chín năm 2021. 

Cùng với hoạt động mở rộng, nhà máy ở Iwate đang tiếp tục tiến bước trên con đường tương lai hứa hẹn phía trước.

Bởi vì cả hai nhà máy đều có cùng loại trang thiết bị máy móc và thực hiện các quy trình xử lý nhiệt giống nhau, chúng tôi quyết định sẽ chỉ mô tả về chuyến tham quan của một nhà máy duy nhất, các chi tiết còn lại sẽ để dành cho quý độc giả tự khám phá khi tự mình tham gia hoạt động này.

Vậy bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau xem dịch vụ xử lý nhiệt đặc sắc nào đang được thực hiện tại nhà máy của công ty Mutoh nhé!

• Các hoạt động của nhà máy

Công ty Xử lý nhiệt Mutoh cung cấp hàng loạt các dịch vụ xử lý nhiệt cần thiết cho đối tác và khách hàng, bao gồm:

 • Xử lý nhiệt chân không (chuyên môn)
 • Làm nguội và ổn định
 • Ổn định và làm cứng
 • Xử lý nhiệt âm độ
 • Carbon hoá làm nguội
 • Xử lý thấm nitơ
 • Xử lý nhiệt tần số cao
 • Nung làm nguội

 

Và các quy trình xử lý nhiệt đặc biệt khác nữa.

Ngoài ra, họ còn cung cấp các loại hình dịch vụ như gia công và đánh bóng, mạ và gia cố bề mặt.

Tất cả các dịch vụ kể trên đều  được thực hiện tại cả hai nhà máy.

• Máy móc

Loại máy móc bắt mắt nhất ở cả hai nhà máy hẳn phải là buồng xử lý nhiệt chân không, đơn giản là do công ty Mutoh có rất nhiều loại máy này và chúng đều rất khổng lồ (nhà máy ở Iwate có tới tận bốn buồng). Điều này cũng dễ hiểu thôi vì chuyên môn của công ty Xử lý nhiệt Mutoh vốn là xử lý nhiệt chân không mà.

Phó trưởng nhà máy hướng dẫn chúng tôi một vòng bên trong nhà máy Kanagawa khi anh lia một vòng chiếc máy iPhone 10 đang được dùng để quay hình của mình. Ngay lập tức, chúng tôi có thể thấy được bên trong còn có nhiều thiết bị và dụng cụ khác nhau như chiếc xe đẩy được sử dụng để mang sản phẩm đi vòng quanh nhà máy, những chiếc máy to tướng khác hẳn nhiên là cũng được dùng trong quy trình xử lý nhiệt mà chúng tôi chưa được biết đến. Những chiếc bàn với các loại thiết bị nom như dùng để đo lường, máy tính, vân vân.

Chúng tôi để ý ngay đến mấy chiếc rổ kim loại đang thấp thoáng đằng sau.

Hướng dẫn viên của chúng tôi – Phó trưởng nhà máy – đã nhanh chóng giải thích rằng đó là những chiếc giỏ kim loại được chế tác đặc biệt để chịu đựng điều kiện trong các buồng xử lý nhiệt, bởi lẽ các sản phẩm cần được xử lý sẽ được đặt vào bên trong để đưa vào máy.

Giỏ to dùng để đựng sản phẩm lớn, giỏ nhỏ dành cho những món đồ bé hơn.

Họ cũng cho chúng tôi xem cách thức sản phẩm kim loại được đưa vào trong buồng xử lý nhiệt chân không. Nhưng các bạn độc giả phải nhảy đến phần Quy trình trong bài viết này thì mới biết được phần đó nhé!

Phó trưởng nhà máy sau đó liền dẫn chúng tôi đến phía trong của căn phòng. Chúng tôi không khỏi cảm thấy ngạc nhiên khi thấy nhiều màn hình máy tính ở đó, hiển thị những biểu đồ và dữ liệu mà chúng tôi hoàn toàn chẳng hiểu gì. Anh Suda sau đó liền giải đáp rằng, màn hình này được dùng đểtheo dõi các thông số của quá trình xử lý nhiệt đang được diễn ra.

Tất cả thông số và quy trình này đều được kết nối với app. Khách hàng của công ty có thể cài đặt và sử dụng nó miễn phí nếu họ muốn tự kiểm soát quy trình xử lý nhiệt theo ý bản thân và có được sản phẩm như mong muốn.

‘Thật là chu đáo và tiện lợi quá đi mất!’, ai trong chúng tôi cũng đều trầm trồ trước công nghệ này. Nhưng trước khi sự thích thú này của chúng tôi kịp suy suyển thì camera đã di chuyển sang một chiếc bàn khác. Xếp ngay ngắn trên đó là những dụng cụ nom như cán cân.

‘Đây là góc đánh giá chất lượng kim loại của chúng tôi. Tất cả các dụng cụ ở đây đều được sử dụng để kiểm tra chất lượng và tính chất của các sản phẩm kim loại như độ cứng, độ bền, tính dẻo dai,… của chúng’, anh Suda nói.

Đoạn, Phó trưởng nhà máy lại cho chúng tôi xem một mẩu giấy tờ. ‘Đây là kết quả kiểm tra. Toàn bộthông số về chất lượng của sản phẩm chúng tôi sẽ cho in ra giấy và gửi cho khách hàng.’ Cùng lúc đó, chúng tôi cũng để ý thấy vài vật thể nom ngộ nghĩnh nằm bên cạnh mấy chiếc cân. Khi được hỏi, Phó trưởng liền đáp rằng, ‘À, đó là dành cho những vật cỡ lớn phải đem đi đo lường ấy mà’.

‘Công cụ này được dùng để đo lường độ cứng từng phần của sản phẩm trong trường hợp nó bị quá khổ.’ Thế thì tiện thật, chúng tôi không khỏi thầm nghĩ.

Sau hạng mục đánh giá, nhà máy sẽ xuất giấy tờ ghi rõ từng thông số đo được của sản phẩm. Họ cũng có thể gửi kết quả đánh giá qua e-mail cho khách hàng.

Là một nhóm làm marketing toàn thời gian và thi thoảng viết phóng sự, chúng tôi hoàn toàn không tài nào có thể ngẫm nghĩ ra từng chiếc dụng cụ phù hợp và ăn khớp với từng tình hình kỹ thuật khác nhau như thế. Để hiểu rõ dụng cụ nào có thể đi với chiếc máy nào trong quy trình nào đã đủ thửthách rồi, ấy vậy mà những công nhân và kỹ thuật viên ở nhà máy này còn phải thực hiện chúng hằng ngày nữa. Chưa kể, đến tận bước này chúng tôi chỉ mới được giới thiệu đến một phần nhỏ trong hoạt động thường ngày của nhà máy thôi.

Tất cả máy móc và thiết bị được sử dụng trong nhà máy đều ở trong tình trạng còn rất mới và hoạt động trơn tru. Trong mỗi tác phẩm tiểu thuyết Nhật Bản mà người viết được đọc từ trước đến nay, tác giả luôn lưu tâm về phương châm này trong văn hoá sống và làm việc của người Nhật, ‘Đối xử nhẹnhàng với vạn vật’, cá nhân người viết có thể cảm nhận thật rõ rệt nét tỉ mẩn ấy của người Nhật chỉthông qua màn hình này.

• Quy trình

Giờ mới đến phần hay ho đây. Sau khi được dắt đi tham quan một vòng nhà máy và nghe giới thiệu về nhiều loại thiết bị và máy móc, chúng tôi vẫn chưa được mục sở thị bất kỳ quy trình xử lý nào. Nhưng điều này sẽ sớm thay đổi thôi.

Trong lúc quay trở lại chỗ đặt mấy chiếc giỏ kim loại, anh Suda bảo rằng bây giờ họ sẽ cho chúng tôi thấy cách thức các sản phẩm được đặt vào bên trong buồng xử lý nhiệt chân không.

Chúng tôi thấy nhân viên nhà máy đặt cái giỏ kim loại chứa sản phẩm lên xe đẩy. Chiếc xe sau đó được di chuyển đến trước máy xử lý nhiệt chân không, nhân viên ở đằng sau lập tức điều khiển giá đỡ của xe nâng cao cái giỏ lên, ngang bằng với độ cao của nắp buồng. Đoạn, chiếc xe từ từ tiến lại gần buồng chân không rồi nhẹ nhàng đưa giỏ kim loại vào bên trong.

Anh Suda bảo với chúng tôi rằng, một khi cửa buồng được đóng lại, quá trình xử lý sẽ mất khoảng vài tiếng đồng hồ để hoàn thành, thi thoảng nó còn tốn cả nửa ngày cơ, tất cả đều phụ thuộc vào chất liệu của sản phẩm và mong muốn của khách hàng. Và quy trình xử lý này có thể được dễ dàng kiểm soát thông qua chiếc app mà ban nãy chúng tôi đã được giới thiệu qua.

‘Chà, việc trông cũng nhẹ nhàng chứ có nguy hiểm gì đâu nhỉ.’ Nếu các bạn đọc đang thầm nghĩ thế thì xin hãy cùng với hướng dẫn viên của chúng tôi đi đến quy trình xử lý làm nguội nào.

Kỹ thuật viên lúc này đang điều khiển một vật thể kim loại vừa mới xong quá trình tôi. ‘Anh Suda, quy trình này để làm gì vậy? Câu hỏi này ta hay bắt gặp lắm’, anh Suda lập tức bật cười và đáp, ‘Thật vậy. Đây là quy trình làm nguội, giúp bảo trì độ cứng của kim loại, khiến cho chúng không dễ bị gãy hoặc vỡ. Quy trình làm nguội là ta sẽ làm nguội kim loại bằng dầu như thế này.’ Anh Suda điềm tĩnh giải thích cho chúng tôi nghe trong lúc kỹ thuật viên đang hướng vật thể kim loại nóng đỏ kia vào trong bể dầu.

Chúng tôi không khỏi giật mình e sợ khi lửa chợt bùng lên ngay khoảnh khắc kim loại nóng chạm vào dầu, nhưng kỹ thuật viên thì vẫn giữ được vẻ thản nhiên và bình tĩnh dẫu có bất kỳ điều gì xảy ra.

‘Rồi sau đó ta sẽ nhúng sản phẩm lên xuống thế này để làm nguội nó thật đều.’ Anh Suda nói trong khi vật thể đang được làm nguội.

Cảnh tượng này làm chúng tôi nhớ đến cuộc trò chuyện với anh Nakamura, người phụ trách chuyến tham quan nhà máy trực tuyến này. ‘Điều kiện làm việc bên trong nhà máy xử lý nhiệt khá là vất vả. Ngoài nhiệt độ khắc nghiệt ra, vốn là thứ có thể được giảm bớt bằng cách lắp đặt điều hoà, thì chúng tôi còn phải lo đến các quy trình xử lý tốn hàng giờ đồng hồ cùng những rắc rối khác nữa.’ Chúng tôi đây chỉ mới được tham quan các quy trình qua màn hình máy tính nên thật khó để mà mường tượng ra môi trường làm việc thực thụ bên trong nhà máy là như thế nào. Thế nhưng, chúng tôi vẫn có thể cảm nhận rõ mười mươi nhiệt độ của những ngọn lửa, và cả sự điềm tĩnh và thận trọng của những kỹ thuật viên vô cùng tập trung trong công việc của họ.

• ‘Khách hàng là thượng đế’

Có câu châm ngôn này mà bất kỳ ai phải làm việc với khách hàng và đối tác ở bất kỳ đâu trên thếgiới cũng biết, đó chính là ‘Khách hàng là thượng đế’. Ý nghĩa của câu nói này là chúng ta luôn phải nỗ lực hết sức để có thể thoả mãn mọi yêu cầu của khách hàng. Không ngành nghề nào có thể sống sót mà không niệm câu thần chú này.

Công ty Xử lý nhiệt Mutoh cũng không phải ngoại lệ. Họ không ngừng nỗ lực nâng cấp các máy móc trang thiết bị nhà máy, kỹ năng của các kỹ thuật viên và chất lượng dịch vụ của mình. Tất cả chỉ vì khách hàng.

‘Nghề xử lý nhiệt này hiếm gặp lắm. Tôi không nghĩ ngoài kia có nhiều công ty chuyên môn cung cấp các dịch vụ xử lý nhiệt đâu’, anh Nakamura trầm ngâm nói.

Ấy vậy mà đấy lại là bước tiến quan trọng để cuộc sống hằng ngày của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. ‘Hãy thử tưởng tượng mọi vật thể kim loại xung quanh mọi người xem, nhờ có xử lý nhiệt mà chúng mới có thể giữ nguyên hình dạng, độ cứng và độ bền của mình đấy’, anh Nakamura tự hào giải thích cho chúng tôi nghe trong một cuộc phỏng vấn sau chuyến tham quan. Cá nhân bọn tôi cũng không thể tưởng tượng nổi sẽ ra sao nếu tất cả vật thể kim loại xung quanh mình mà không được bền bỉ nữa.

Mọi thiết bị máy móc ở cả hai nhà máy đều được chăm sóc vô cùng tỉ mỉ nhằm mục đích phục vụ tốt nhất cho mọi ý nguyện và yêu cầu của khách hàng. Chỉ tiếc là một khi sản phẩm quá lớn thì công ty Xử lý nhiệt Mutoh không thể xử lý chúng tại nhà máy của mình được, mà phải liên hệ với những nhà máy khác trong mạng lưới của họ để chuyển giao.

Bất chấp sự bất tiện này, họ vẫn nỗ lực hằng ngày để hoàn thành mọi yêu cầu của khách hàng và đối tác.

Chuyến tham quan nhà máy đã kết thúc trong niềm ngưỡng mộ của chúng tôi đối với ngành xử lý nhiệt đòi hỏi sự lành nghề cao độ này. Chúng tôi cũng biết rằng chẳng ai trong nhóm là chuyên gia trong lĩnh vực này nên phía nhà máy đã phải đơn giản hoá nhiều lời giải thích và thủ thuật cho chúng tôi dễ hiểu. Thế mà chúng tôi vẫn biết được rõ ràng trải nghiệm làm việc trong nhà máy của mọi người, rằng thiết bị này dùng để làm gì, tại sao quy trình này lại cần thiết đến thế,… Anh Nakamura cũng hy vọng rằng thông qua chuyến tham quan này, sẽ có nhiều người có thể đến thăm và nhận ra nét độc đáo của ngành xử lý nhiệt, cũng như tính cấp thiết của nó.

Trải nghiệm này sẽ vô cùng khác biệt nếu khách tham quan là những kỹ thuật viên và chuyên gia hoạt động trong ngành này. Cuộc trò chuyện với phía nhà máy sẽ trở nên sôi nổi hơn vì các nhân viên của công ty Xử lý nhiệt Mutoh luôn hào hứng và sẵn sàng hồi đáp bất kỳ thắc mắc nào về kỹ thuật của công ty họ. Nếu mọi người có hứng thú tìm hiểu thêm về ngành công nghiệp đặc thù này, đừng ngần ngại gì mà hãy liên hệ ngay với công ty Xử lý nhiệt Mutoh tại đây để biết thêm chi tiết nhé!

Nhóm học nghề Xử lý nhiệt lâu năm mang trong mình nỗi kỳ vọng lớn lao

Ý tưởng về một chuyến tham quan nhà máy trực tuyến đã được hiện thực hoá nhờ vào sự ủng hộ từnhững đối tác và khách hàng của công ty Xử lý nhiệt Mutoh. ‘Các anh có còn cho tham quan nhà máy không? Giữa thời buổi dịch bệnh thế này chắc là không thể đâu nhỉ?’, nghe vậy, ngài Mutoh liền không khỏi nghĩ rằng, ‘Nhưng tại sao lại không chứ? Một buổi tham quan cũng có tốn gì đâu, lại còn nhanh nữa’. Và thực tế đã chứng minh rằng đấy là một quyết định đúng đắn vì các khách hàng của công ty đều vô cùng hoan nghênh chuyến tham quan trực tuyến này.

Nhưng theo sau lại chính là nỗi trăn trở về Nhóm Học nghề Xử lý nhiệt được thành lập bởi công ty, vốn đang phải đứng trước nguy cơ bị trì hoãn trong thời kỳ đại dịch. Thế nhưng, mục đích ban đầu ngài Mutoh cho mở nhóm học nghề này chính là để chuẩn bị vốn kiến thức và kỹ năng cho những ai đang mong muốn vượt qua được kỳ thi xét duyệt tư cách Kỹ thuật viên Xử lý nhiệt được tổ chức bởi Tổng cục Dạy nghề Nhật Bản 中央職業能力開発協会- gọi tắt là JAVADA, và trong thời buổi mà Tổng cục vẫn tổ chức các kỳ thi chứng nhận đều đặn thế này, ngài Mutoh cũng không muốn đóng cửa lớp học.  

Song, nhờ có sự tiện nghi của internet mà công ty Xử lý nhiệt Mutoh đã có thể tìm ra được con đường duy trì Nhóm Học nghề này của họ: bằng cách đem nó lên mạng, hệt như cách mà họ đã làm với các buổi tham quan nhà máy vậy.

• “Mọi người chỉ nghĩ rằng xử lý nhiệt là thứ gì đó đơn giản và dễ dàng, chứ không biết rằng đó là cả một quá trình gian nan và cực kỳ tốn thời gian.”

Anh Nakamura, người phụ trách của các dự án trực tuyến tại công ty Xử lý nhiệt Mutoh, đã bộc bạch với chúng tôi như vậy trong cuộc phỏng vấn. Sau khi chứng kiến các hoạt động bên trong nhà máy xử lý nhiệt chúng tôi mới ngộ ra những gì anh nói. Quả thật là trước khi có được trải nghiệm này, chúng tôi chỉ mặc nhiên nghĩ rằng trong thời buổi hiện đại ngày nay thì mọi quy trình công nghiệp hẳn là phải nhanh chóng và tiện lợi lắm. Nhưng thực tế thì lại khác xa.

Thế mà xử lý nhiệt vẫn là lĩnh vực vô cùng thiết yếu đối với các ngành công nghiệp nặng. Nó đòi hỏi những kỹ thuật viên và chuyên gia trong nghề phải am hiểu về từng quá trình xử lý đến từng chi tiết nhỏ nhất. Và mỗi năm trôi qua, lại có thêm nhiều người đang nỗ lực hết sức mình với hy vọng gia nhập vào quá trình này, nhằm mục đích cải thiện đời sống của họ, cống hiến cho xã hội, hiểu biết thêm kiến thức,…

• “Đối với các kỹ thuật viên như chúng tôi thì xử lý nhiệt đã là một lĩnh vực khó khăn lắm rồi, vậy còn những công nhân nghiệp dư khác thì sao?”

Bất chấp những khó khăn trên, xử lý nhiệt vẫn là lĩnh vực đòi hỏi và tuyển dụng nhiều kỹ thuật viên mỗi năm, khi các ngành công nghiệp sản xuất và công nghiệp nặng vẫn đang phát triển từng ngày. Tuy nhiên, các công nhân mới vào nghề có nguy cơ đối mặt với nguy hiểm thật sự nếu họ không am hiểu thấu đáo cung cách xử lý quy trình một cách đích xác và an toàn. Những tai nạn đáng buồn đã và đang xảy ra trong các nhà máy xử lý nhiệt hằng ngày, và điều mà bất kỳ công ty nào cũng quan tâm là làm sao để xoá bỏ nguy cơ rủi ro ấy.

Vì lẽ đó, công ty Xử lý nhiệt Mutoh tin rằng, chỉ cần nâng cao tầm hiểu biết và kỹ thuật của công nhân thì những tai nạn đáng tiếc sẽ không còn xảy ra nữa.

Những điều cần biết

• Mục đích của Nhóm Học nghề

Như đã đề cập ở trên, ngài Mutoh cho ra đời chương trình này với mong muốn giúp đỡ các công nhân trong ngành xử lý nhiệt lấy được danh hiệu ‘Kỹ thuật viên’. Hãy nghĩ về Nhóm Học nghề này như một lớp học thêm vậy, nhưng thay vì là lớp học thêm để chuẩn bị thi đại học thì kiến thức trong đây sẽ được sử dụng trong kỳ thi cấp bằng của JAVADA.

• Chi tiết khoá học

Tổng thể lịch trình của Nhóm Học nghề Xử lý nhiệt kéo dài 40 tuần, với mỗi tuần là một buổi học dài 90 phút. Ngoài các tiết lý thuyết, chương trình còn có các tiết thực hành và kiểm tra đánh giá mức độ tiếp thu của học viên.

Học viên có thể tham gia khoá học qua smartphone hoặc laptop/PC

Các bạn độc giả đang cảm thấy hứng thú với khoá học này có thể vào trang web về Nhóm Học nghềXử lý nhiệt của công ty Xử lý nhiệt Mutoh để biết thêm chi tiết và phương thức liên hệ với công ty. Dưới đây là chi tiết chương trình:

 1. Tính chất và công dụng của thép công cụ và thép kết cấu
 2. Tên và thành phần của thép công cụ và thép kết cấu
 3. Phân loại xử lý nhiệt: Xử lý nhiệt tổng thể và xử lý bề mặt – Độ cứng là gì? Độ mềm là gì?
 4. Xử lý nhiệt tổng thể và giản đồ cân bằng sắt-cacbon – số 1
 5. Xử lý nhiệt toe63ng thể và giản đồ cân bằng sắt-cacbon – số 2
 6. Cấu trúc làm nguội (austenit đến mactenxit)
 7. Vi cấu trúc làm nguội chậm (paerlit, ferit và xi măng)
 8. Cấu trúc ủ và biến đổi đẳng nhiệt (sorbite và pearlit mịn)
 9. Khử nitơ, thấm nitơ và thấm nitơ mềm
 10. Cấu trúc kim loại Cacbua và nitrua
 11. Làm nguội tần số cao và xử lý nhiệt ngọn lửa
 12. Giản đồ trạng thái cân bằng của hệ sắt-cacbon và kim loại học – Số 1
 13. Giản đồ trạng thái cân bằng của hệ sắt – cacbon và kim loại học – Số 2
 14. Sự xuất hiện của mactenxit và pearlit- Số 1
 15. Sự xuất hiện của mactenxit và pearlit- Số 2
 16. Sự xuất hiện của mactenxit và pearlit – Số 3
 17. Thép thích hợp và không thích hợp để xử lý nhiệt – Phân loại theo phương pháp luyện thép
 18. Xuất hiện 0,4% C trong các loại thép khác nhau bằng cách xử lý nhiệt – Làm nguội và ủ nhiệt độ cao
 19. Xử lý bề mặt sau khi làm nguội và tôi ở nhiệt độ cao – Xử lý nhiệt tần số cao và thép hợp kim tôi luyện nhiệt độ thấp (SCr440, SCM440 và SNCM439)
 20. Làm nguội và ủ nhiệt độ cao – Ảnh hưởng của chất đến thuộc tính | Thép H
 21. Thép thấm cacbon với ít hơn 0,2% C
 22. Phương pháp nhiệt luyện và tính chất của thép dụng cụ cacbon (SK85)
 23. Phương pháp nhiệt luyện và tính chất của thép lò xo (SUP)
 24. Phương pháp nhiệt luyện và các đặc tính của thép chịu lực crom cacbon cao (SUJ)
 25. Thép công cụ tốc độ cao và thép công cụ hợp kim – Ủ | Ủ nhiệt độ thấp và ủ nhiệt độ cao
 26. Làm cứng thứ cấp – Xử lý dưới 0 (làm mát sâu) | Xử lý ổn định
 27. Các loại và đặc tính của thép không gỉ – Thuộc tính martensitic | Tính chất của thép ferritic
 28. Tính chất của thép austenit – Tính chất của hệ thống đông cứng kết tủa
 29. Xử lý bề mặt – Phương pháp xử lý bề mặt hóa học | Xử lý phát sinh | Thấm nitơ
 30. Xử lý nitơ cacbon hoá – (Thêm) Xử lý đồng vị | Các phương pháp xử lý bề mặt vật lý | Điều trịtần số cao | Xử lý nhiệt ngọn lửa
 31. Thiết bị xử lý nhiệt – Số 1
 32. Thiết bị xử lý nhiệt – số 2
 33. Khí áp suất cao để xử lý nhiệt
 34. Kiểm tra vật liệu kim loại – Kiểm tra độ cứng & Kiểm tra cấu trúc vi mô
 35. Kiểm tra độ dãn – Kiểm tra độ cứng | Kiểm tra tia lửa | Kiểm tra không phá hủy
 36. Kiểm soát chất lượng
 37. Biện pháp chế tạo máy – Gia công máy phay tiện | Các phương pháp gia công khác | Hàn – Mạ – Đúc nhựa – Rèn
 38. Vẽ và phác
 39. Sức khỏe và an toàn – Các biện pháp an toàn để xử lý nhiệt | Các biện pháp an toàn điện | Các biện pháp an toàn đối với các chất độc hại đối với môi trường
 40. Ngày dự bị

Chi phí để tham gia toàn bộ khoá học là 60,000 yên (~545 USD hoặc 17 triệu VNĐ).

• Những bậc thầy đằng sau khoá học

Toàn bộ các giáo viên của khoá học đều là những kỹ thuật viên dày dạn kinh nghiệm tại công ty Xử lý nhiệt Mutoh. Giáo viên đứng lớp chính sẽ là ngài Kimura Eiji – Chủ nhiệm bộ môn Xử lý nhiệt tại Hội Nghiên cứu Hoá học Vật liệu.

Ông từng là nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Tiên tiến trực thuộc Đại học Tokyo, đồng thời cũng là phó giáo sư tại Đại học Bách khoa Tokyo.

Là cố vấn hướng dẫn kỹ thuật về xử lý nhiệt cho nhiều công ty sản xuất ô-tô, phụ tùng ô-tô và xưởng đóng tàu.

• Ngôn ngữ được dùng trong giảng dạy

Ngôn ngữ giảng dạy chính tại Nhóm Học nghề là tiếng Nhật, vì bài thi của Tổng cục Dạy nghề Nhật Bản toàn bộ đều được viết bằng tiếng Nhật. Tuy nhiên, các học viên đăng ký tham gia khoá học sẽ được phát tài liệu giảng dạy trước khi bước vào chương trình. Các học viên sẽ có thể nghiên cứu trước tài liệu, xử lý dịch thuật hoặc chuẩn bị câu hỏi trước cho giáo viên.

Trong quá trình học tập, các giáo viên cũng sẽ chủ động lưu ý đến mức độ tiếp thu của từng học viên, đồng thời luôn sẵn sàng giao tiếp và giúp đỡ họ khi cần. Chỉ cần các bạn học viên đừng ngần ngại giơ tay thắc mắc trong lớp là được!

• Những điều đang đón chào bạn tại Nhóm Học nghề

Các học viên của chương trình có thể đa phần đều là người lao động thuộc ngành nghề xử lý nhiệt đang mong muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình. Hẳn mọi người đều đang thắc mắc, ‘Nếu vậy sao họ không nhờ công ty của mình đào tạo kỹ năng lao động chứ?’, chúng tôi cũng đã từng có thắc mắc tương đồng và đã hỏi anh Nakamura về vấn đề này. Anh đáp rằng, ‘Khi nhà máy chỉ ở quy mô nhỏ, sẽ không tránh khỏi việc mọi người đều quá bận bịu với công việc của bản thân mà lơ là với người mới vào. Không phải là phía công ty họ cố ý vô trách nhiệm thế đâu, chỉ là do thời gian thì eo hẹp mà người và việc thì nhiều quá. Đâu thể nào đòi hỏi họ phải theo sát từng người một được, điều đó là không thể. Vậy nên người lao động thường sẽ không có cơ hội được đào tạo kỹ càng trong nhà máy họ đang làm việc.’

Chính vì điều này mà một khi đã bước chân vào chương trình này, công ty Xử lý nhiệt Mutoh mong muốn rằng các học viên sẽ thật nghiêm túc và chú ý hết sức đến việc học hành của mình. Mặc dù là một ngành nghề thiết yếu cho xã hội, nhưng xử lý nhiệt vẫn là một quá trình công nghiệp đầy nguy hiểm và rủi ro. Khoá học đã được thiết kế khá dãn cách nhằm mục đích tạo thời gian cho học viên nghiền ngẫm và tiếp thu kiến thức một cách chắc chắn và đầy đủ nhất. Hãy hạ quyết tâm và chăm chỉ khi học tập, và bạn sẽ thấy được thành quả của mình.

Cách thức tham gia

Mọi người có thể bấm vào trang web của Nhóm Học nghề trên trang chủ của công ty Xử lý nhiệt Mutoh tại đây. Sau khi vào được trang, mọi người sẽ thấy được toàn bộ chi tiết về chương trình học và cả mẫu điền thông tin đăng ký Nhóm ở gần cuối trang. Hãy điền đầy đủ thông tin tại mẫu đăng ký này, khi đã hoàn thành và bấm gửi, công ty Xử lý nhiệt Mutoh sẽ gửi e-mail hướng dẫn đến e-mail bạn dùng để đăng ký trong thời gian sớm nhất.

Trong trường hợp vẫn còn thắc mắc hoặc muốn yêu cầu thêm thông tin, quý độc giả hãy liên hệ với công ty qua đường dẫn này.

Nhưng tại sao lại là Nhóm Học nghề này? Tại sao lại phải là lúc này?

Đã có nhiều chuyên gia dự đoán rằng, nền kinh tế Hậu Covid-19 sẽ đầy ắp những sự bùng nổ với những khoản đầu tư dài hạn khổng lồ và những ý tưởng kinh doanh mới (theo Business Insider), vậy thì tại sao mọi người lại phí hoài thời gian của mình mà không sử dụng nó để học hỏi kiến thức mới, rèn luyện kỹ năng nghề của mình để đón đầu thời cơ?

Khoá học của công ty Xử lý nhiệt Mutoh là cơ hội tuyệt hảo dành cho những ai đã và đang có kinh nghiệm trong ngành xử lý nhiệt muốn tiến xa hơn trong công việc và thu nhập của mình. Vì đây là ngành nghề đặc thù đòi hỏi tính chuyên môn cao nên một khi người lao động được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng, họ sẽ rất dễ thăng tiến trong cuộc đời của mình.

Thực tại bây giờ tuy có thể bấp bênh, nhưng tương lai vẫn sẽ luôn đón chờ bạn!

Xin hãy liên hệ với công ty Xử lý nhiệt Mutoh tại đây để biết thêm chi tiết.

Company info

Tên công ty Công ty TNHH Xử lý nhiệt Công nghiệp Mutoh
Địa chỉ (trụ sở)242-0027 825-4 Shimosoyagi, thành phố Yamato, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản
Liên hệ (trụ sở)/td>Tel. 046-261-8057
Fax. 046-261-2137
Trang chủhttps://www.mt-k.com